Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào?

0
1443

Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào? Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai hiệu quả cao và khá an toàn. Theo quy trình phá thai chuẩn, bạn sẽ được uống 2 viên thuốc không liên tục. Vậy viên thứ 2 sẽ được uống vào thời gian nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết sau.

PHÁ THAI BẰNG THUỐC LÀ GÌ?

Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào

Phá thai bằng thuốc là một trong các cách phá thai, nhằm đình chỉ sự phát triển của thai nhi. Ưu điểm của phương pháp này là thai nhi được loại bỏ nhanh chóng và ít để lại biến chứng. Do không có sự xâm lấn của các dụng cụ nên thai phụ sẽ không sợ tổn thương tử cung. Ngoài ra, phá thai bằng thuốc mang tính riêng tư, kín đáo hơn các cách phá thai khác. Hiện tượng thai ra ngoài cơ thể tương tự sảy thai tự nhiên nên giảm áp lực tâm lý cho bạn gái.

  • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã di chuyển hoàn toàn vào trong tử cung;
  • Thai phụ có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh như huyết áp, tim mạch, rối loạn đông máu, viêm nhiễm phụ sản;
  • Nếu thai phụ bị viêm nhiễm thai sản, các bác sĩ cần điều trị viêm nhiễm trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc.

Tuy phá thai bằng thuốc khá an toàn, nhưng nếu thực hiện ở các cơ sở y tế không đảm bảo sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: băng huyết, nhiễm trùng, sót thai, sót dịch,.. vô cùng nguy hiểm. Do đó, chị em cần đến bệnh viện, phòng khám uy tín để được thăm khám. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng.

UỐNG THUỐC PHÁ THAI VIÊN THỨ 2 KHI NÀO?

Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào

Khi phá thai bằng thuốc, bạn sẽ được uống 2 viên thuốc nhằm đỉnh chỉ và đào thải thai ra ngoài. Quy trình uống như sau:

Uống viên thứ nhất

Sau khi được thăm khám đảm bảo bạn phù hợp với phá thai bằng thuốc, các bác sĩ sẽ cho bạn uống viên thứ nhất. Đây là thuốc có tác dụng làm mềm tử cung, khiến thai nhi không thể bám vào. Hay nói cách khác, viên thuốc thứ 1 nhằm tách thai nhi ra khỏi thành tử cung. Đình chỉ sự phát triển bình thường của thai.

Bạn sẽ được nằm lại nghỉ ngơi khoảng 30 phút. Nếu không có gì bất thường, chị em có thể về nhà.

Uống viên thứ hai

Sau 48 giờ kể từ thời điểm uống viên thứ nhất, bạn sẽ quay lại bệnh viện để uống viên thứ hai. Đây là viên thuốc có tác dụng kích thích tử cung co bóp mạnh để đẩy thai nhi ra ngoài. Sau khi uống khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy hiện tượng đau vùng bụng dưới và chảy máu âm đạo. Đây là dấu hiệu bình thường cho biết đã phá thai thành công. Thông thường sẽ mất khoảng 7-10 ngày để thai nhi được đẩy ra ngoài hoàn toàn. 

Tóm lại thời điểm uống viên thuốc thứ hai là 48 giờ so với viên thứ nhất. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng. Bởi viên thứ nhất đã khiến thai nhi ngừng phát triển, nếu không có viên thứ 2 thì dịch, nhau thai ở trong tử cung có thể dẫn đến nhiễm trùng. 

CẦN LƯU Ý SAU KHI UỐNG THUỐC PHÁ THAI

Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào

Như vậy, viên thứ 2 là vô cùng quan trọng trong quy trình phá thai bằng thuốc. Sau khi uống viên thuốc này, bạn lưu ý các điều sau:

  • Thuốc phá thai sẽ khiến chảy máu âm đạo, ngoài ra còn có thể có các tác dụng phụ như: đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ,… Đây là các triệu chứng bình thường nên bạn không cần lo lắng.
  • Nếu bạn bị ra máu quá nhiều và không có dấu hiệu giảm bớt thì khả năng việc phá thai là không thành công. Trong trường hợp này, bạn cần đến phòng khám, cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra lại. Tránh các diễn biến nguy hiểm hơn có thể đe dọa tính mạng và khả năng sinh sản.
  • Sau khi phá thai bằng thuốc, cơ thể của bạn sẽ bị yếu đi khá nhiều do mất máu. Do đó bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ trong các bữa ăn. Đặc biệt là các món ăn giàu chất sắt để tái tạo máu nhanh chóng.
  • Trong thời gian này, bạn nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên.
  • Kiêng quan hệ tình dục đến khi ngừng ra máu hẳn. Bởi việc quan hệ trong thời điểm này khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm cao hơn.
  • Nên dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, mang vác nặng.

CHI PHÍ PHÁ THAI BẰNG THUỐC LÀ BAO NHIÊU?

Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào

So với các phương pháp khác thì phá thai bằng thuốc tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên rất khó để xác định chi phí cụ thể bởi chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Tuổi thai nhi: Thai nhi càng lớn việc phá thai càng phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn và ngược lại.

– Tình trạng sức khỏe: Nếu thai phụ không có sức khỏe tốt, việc phá thai bằng thuốc sẽ ít tốn kém hơn do không phải mất thêm chi phí điều trị các bệnh viêm nhiễm khác.

– Cơ sở phá thai: Ở các cơ sở lớn, cơ sở vật chất hiện đại thì chi phí phá thai sẽ cao hơn. Tuy nhiên chất lượng thường đi đôi với chi phí, do đó bạn không nên vì ham rẻ mà đến các phòng khám kém khác.

Trên đây là bài viết liên quan đến Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào? Để việc phá thai an toàn và hiệu quả, bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo các chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu còn vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Thăng Long để được giải đáp tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here