Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

0
2219

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bởi vì tuổi thọ của tinh trùng có liên quan mật thiết đến quá trình mang thai. Đây là những “con giống” có nhiệm vụ duy trì giống nòi. Để hiểu rõ hơn, hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

TINH TRÙNG LÀ GÌ?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Trước khi tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su, chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về “con lăng quăng” này nhé. Theo đó, tinh trùng là tế bào sinh sản, được sinh ra từ tinh hoàn của nam giới. Kích thích tinh trùng siêu bé, chỉ từ 65 – 70 µm, mang 23 nhiễm sắc thể. Cấu tạo tinh trùng gồm 3 phần là đầu, thân, và đuôi.

  • Đầu tinh trùng: Có hình oval chứa nhân, màng sinh chất. Bao gồm cực đầu, cực cuối và ở giữa là nhân mang chất liệu di truyền;
  • Thân tinh trùng: Bao gồm ty thể, các vi ống, axoneme và bao trung tâm;
  • Đuôi tinh trùng: Mỗi tinh trùng có đuôi dài giúp tinh trùng bơi được.

Khi quan hệ tình dục và lên đỉnh sẽ xảy ra hiện tượng phóng tinh ở nam giới. Khi phóng tinh, tinh trùng sẽ được đẩy đẩy qua ống dẫn tinh và thoát ra ngoài. Theo nghiên cứu, một người đàn ông khỏe mạnh sẽ cho ra khoảng 300-400 triệu tinh trùng trong một lần xuất tinh. Hơn 50% số này là tham gia vào quá trình thụ tinh, tuy nhiên chỉ 1 con duy nhất là may mắn được kết hợp với “nàng trứng”.

TINH TRÙNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU TRONG BAO CAO SU?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng. Ngoài ra, bao cao su còn là cách bảo vệ bạn khỏi các bệnh xã hội như: sùi mào gà, HIV, giang mai,… Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Bạn đã biết tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Theo đó, thời gian này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, sức khỏe tình dục của nam giới là có ảnh hưởng rất lớn.

Thông thường, khoảng thời gian mà các “con giống” này còn sống là từ 20-24 giờ. Một sức sống mạnh mẽ đúng không nào? Nhưng lúc này các tinh trùng rất yếu nên khả năng thụ thai là rất thấp. Do đó nếu bạn muốn trữ để thụ tinh thì không nên dùng cách này.

Trong trường hợp bao cao su bị rách khiến không khí bên ngoài xâm nhập thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ thấp hơn. Cụ thể là khoảng 1-2 tiếng, thậm chí là chúng sẽ “đột tử” chỉ trong vòng vài phút.

Ngoài ra, hiện nay một số hãng sản xuất đã ra mắt thị trường dòng bao cao su diệt tinh trùng. Điều này có nghĩa là khi vào bao cao su, tinh trùng sẽ phải “đếm ngược thời gian sống của mình”. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế thì bạn không nên sử dụng các sản phẩm này. Bởi chúng đem đến các tác động tiêu cực cho sức khỏe sinh sản của nam giới.

THỜI GIAN SỐNG CỦA TINH TRÙNG TRONG CÁC MÔI TRƯỜNG KHÁC LÀ BAO LÂU?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thời gian sống của tinh trùng trong các môi trường khác sau đây:

Thời gian sống của tinh trùng trong cổ tử cung

Môi trường axit của âm đạo là khá khắc nghiệt. Do đó dù số lượng tinh trùng đi vào rất nhiều nhưng đa số chúng sẽ chết trước khi gặp được “nàng trứng”. Chỉ số lượng rất ít là bơi được tới cổ tử cung. Tại đây, thời gian tinh trùng sống sót là khoảng 3-5 ngày. Một thông tin thêm là tinh trùng X có khả năng sống lâu hơn so với tinh trùng Y nhé.

Thời gian sống của tinh trùng trong nước nóng

Nhiệt độ lý tưởng để các tinh trùng sống khỏe là khoảng 43 độ C. Nếu gặp môi trường nước ấm, các tinh trùng có thể “trụ” được khoảng vài phút. Nếu gặp nước nóng, chúng sẽ chết ngay lập tức.

Thời gian sống của tinh trùng đông lạnh

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Đông lạnh tinh trùng là cách bảo quản tinh trùng trong thời gian dài. Hiện nay rất nhiều nam giới lựa chọn phương pháp này dù chi phí bỏ ra không hề nhỏ. Theo đó, ở nhiệt độ -196 độ C, các hoạt động sinh học của tinh trùng đều bị dừng lại. Do đó khi đông lạnh, tinh trùng có thể tồn tại mãi mãi. Một tin tốt lành khác là những đứa trẻ sinh ra từ tinh trùng đông lạnh đều phát triển một cách bình thường, khỏe mạnh. Do đó, bạn không cần quá vội vàng nếu chưa muốn có con nhé.

Thời gian sống của tinh trùng trong không khí

Ở ngoài không khí, tinh trùng sống được bao lâu? Điều này còn phụ thuộc vào bề mặt mà chúng bám vào. Cụ thể nếu tinh trùng ở ngoài không khí khi còn tinh dịch thì chúng có thể sống vài phút. Khi tinh dịch khô đi thì chúng cũng sẽ “ra đi” ngay sau đó. Ngoài ra nếu bề mặt chúng bám vào có hóa chất thì chúng sẽ chết ngay lập tức.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về chủ đề Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Đây là thông tin được rất nhiều người quan tâm. Để tinh trùng khỏe mạnh, các anh nên tăng cường các hoạt động thể chất, tránh xa rượu bia, chất kích thích. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ Phòng khám đa khoa Thăng Long của chúng tôi.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here