Máu báo thai ra nhiều có nguy hiểm không?

0
4328

Máu báo thai ra nhiều có nguy hiểm không? Ra máu báo thai là dấu hiệu sớm cho biết quá trình thụ thai đã diễn ra. Thông thường, máu báo thai có số lượng rất ít và không đáng kể. Tuy nhiên một số chị em nhận thấy máu báo thai ra rất nhiều. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm không? Cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết sau đây.

MÁU BÁO THAI LÀ GÌ?

Sau khi diễn ra quá trình thụ thai giữa tinh trùng và trứng sẽ hình thành hợp tử. Hợp tử này sẽ di chuyển và làm tổ trong thành tử cung của phụ nữ. Khi hợp tử bám vào thành tử cung sẽ khiến 1 phần của niêm mạc tử cung bị bong tróc. Dẫn đến hiện tượng xuất huyết âm đạo hay còn gọi là máu báo thai. 

Thông thường, 7-10 ngày sau khi thụ tinh thành công bạn sẽ nhận thấy hiện tượng máu báo thai. Máu báo thai thường kèm theo đau bụng nhẹ lâm râm và nhiệt độ cơ thể tăng. Lưu ý là không phải thai phụ nào cũng có dấu hiệu này. Đặc biệt với người đã qua sinh nở sẽ khó nhận thấy hơn. 

MÁU BÁO THAI RA NHIỀU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Máu báo thai thường có màu đỏ tươi, hồng nhạt hoặc màu nâu. Không chứa các mảnh vụn hoặc bị vón cục như máu kinh nguyệt. Ngoài ra, lượng máu báo thai là rất ít, chỉ lấm tấm trên quần lót 1-2 ngày. Do đó nếu không chú ý kỹ, chị em rất dễ bỏ qua dấu hiệu này.

Nếu máu báo thai ra nhiều kèm theo đau bụng thì đây có thể là máu trong kỳ kinh nguyệt. Nguy hiểm hơn, đây còn là dấu hiệu cho biết bạn đã bị động thai, sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Để cụ thể hơn, chị em có thể đối chiếu với thông tin sau:

  • Máu kinh nguyệt: Máu kinh nguyệt có màu đỏ sẫm, chứa các mảnh vụn do lớp niêm mạc bong tróc, có mùi hơi tanh, không quá đặc. Kỳ hành kinh của phụ nữ kéo dài 3-5 ngày, thậm chí lên đến 10 ngày với lượng máu khoảng 50-80ml.
  • Máu báo dọa sảy thai: Nếu bạn ra máu với số lượng nhiều, kèm theo đau bụng dưới dữ dội thì khả năng bạn bị dọa sảy thai, sảy thai. Trong trường hợp này, bạn cần đến phòng khám, cơ sở y tế để được kiểm tra kỹ lưỡng.
  • Máu báo thai ngoài tử cung: Máu ra nhiều, có màu đen hoặc nâu đen, kèm theo hiện tượng chuột rút ở vùng bụng dưới.
  • Máu do viêm nhiễm phụ khoa: Viêm nhiễm phụ khoa cũng là nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo. Máu do viêm nhiễm phụ khoa thường ra ít, kéo dài và không theo chu kỳ, có mùi khó chịu.

RA MÁU BÁO THAI CÓ THỬ THAI BẰNG QUE ĐƯỢC CHƯA?

Khi nghi ngờ là máu báo thai, chị em có thể thử thai bằng que để chắc chắn hơn. Đây là phương pháp đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu

Trước tiên, chị em cần lấy mẫu nước tiểu để cho vào cốc nước tiểu (đính kèm trong hộp sản phẩm). Tốt nhất là bạn nên thử thai vào lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy. Bởi đây là lúc lượng HCG đạt cao nên sẽ cho kết quả chính xác nhất. 

Bước 2: Xé bao nhôm bọc que thử

Hiện nay các hãng sản xuất thường bảo quản que trong bao nhôm để tránh các tác động từ môi trường. Trước khi sử dụng, chị em xé bao nhôm một cách nhẹ nhàng để lấy que ra ngoài. Để tránh làm hư que, bạn nên dùng tay sờ và xác định vị trí chính xác của que. Lưu ý là bạn phải giữ que khô ráo trước khi cho vào cốc nước tiểu nhé.

Bước 3: Nhúng đầu que vào cốc nước tiểu

Bạn cho que vào cốc nước tiểu, để yên trong khoảng 10-15 giây. Lưu ý là bạn phải nhúng đầu que theo chiều mũi tên. Đồng thời, bạn phải giữ que thẳng và không để nước tiểu ngập quá vạch “max” trên que thử thai.

Bước 4: Đọc kết quả

Đọc kết quả là bước cuối cùng trong quá trình thử thai bằng que. Thời gian chờ để đọc kết quả đối với các thương hiệu là khác nhau. Phổ biến nhất là khoảng 5- 10 phút sau khi nhúng que vào nước tiểu. Kết quả sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp sau:

➼ Que thử hiện 1 vạch: Bạn không có thai

Que thử hiện 1 vạch cho thấy hiện bạn chưa có thai. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn nên thử lại sau đó 1 vài ngày. Bởi có thể quá trình thụ thai đã xảy ra nhưng phôi thai chưa kịp di chuyển về tử cung. Hoặc cũng có thể que thử thai hết hạn sử dụng, thử thai không đúng cách,…

➼ Que thử hiện 2 vạch: Bạn đã mang thai

Nếu que thử thai hiện lên 2 vạch tức là bạn đã có thai. Để đảm bảo sức khỏe cho bạn và thai nhi, bạn nên đến cơ sở y tế để được siêu âm, khám thai kỹ càng hơn.

➼ Que thử hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc kết quả khác: Trong trường hợp này, bạn nên mua que thử thai khác để thử lại. Có thể là do que thử bạn vừa dùng không đảm bảo chất lượng hoặc bạn đã dùng sai cách.

Thông qua bài viết Máu báo thai ra nhiều có nguy hiểm không, chúng tôi mong rằng các chị em đã có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản. Từ đó bảo vệ tốt hơn cho bản thân. 

Để được tư vấn chi tiết, hãy nhấc máy và liên hệ với Phòng khám đa khoa Thăng Long.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here