Mất kinh nguyệt 5 tháng có nguy hiểm không?

0
1462

Mất kinh nguyệt 5 tháng có nguy hiểm không? Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là khoảng 28-35 ngày. Do đó, mất kinh 5 tháng là dấu hiệu quan trọng mà chị em không thể bỏ qua. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất kinh nguyệt, bao gồm nguyên nhân về tiết tố và do bệnh lý. Tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

TÌM HIỂU VỀ CHU KỲ KINH NGUYỆT Ở PHỤ NỮ

Mất kinh nguyệt 5 tháng có nguy hiểm không

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường khi các cô gái bước vào lứa tuổi dậy thì. Kinh nguyệt được điều khiển bởi hormone sinh dục và có tính lặp đi lặp lại hàng tháng. Các Eva sẽ tạm biệt với kinh nguyệt ở độ tuổi mãn kinh, đồng nghĩa bạn không thể mang thai tự nhiên được nữa.

Ngoài ra, kinh nguyệt còn là dấu hiệu báo bạn đang không có thai. Khoảng giữa chu kỳ, cơ thể sẽ giải phóng 1 trứng, trứng sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng và nằm đợi tinh trùng. Lúc này, nội mạc tử cung thay đổi để chuẩn bị cho việc làm tổ giữa trứng và tinh trùng. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ vỡ ra, gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là trong khoảng 28-35 ngày và có tính ổn định. Mỗi kỳ hành kinh sẽ kéo dài từ 3-5 ngày. Một số chị em có thể kéo dài lên 7-10 ngày nếu lượng máu ra là cực ít. Kỳ hành kinh quá dài hoặc quá ngắn cũng là dấu hiệu mà bạn không nên bỏ qua.

CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN KINH NGUYỆT

Mất kinh nguyệt 5 tháng có nguy hiểm không

Nếu kinh nguyệt ổn định, bạn sẽ không phải lo lắng về sức khỏe của mình. Kinh nguyệt không đều nếu bạn nằm trong các trường hợp sau:

 • Kinh sớm: Giữa các chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể chênh lệch nhau 3-5 ngày. Tuy nhiên, nếu kinh đến sớm hơn 7-10 ngày thì bạn đã gặp tình trạng kinh sớm. Một số chị em kinh nguyệt diễn ra đến 2 lần/tháng.
 • Chậm kinh: Ngược lại với kinh đến sớm là chậm kinh. Chậm kinh được xác định là quá 10 ngày so với chu kỳ mà chưa bạn chưa có “đèn đỏ”.
 • Rong kinh: Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 10 ngày trở lên, bạn có thể đã gặp tình trạng rong kinh. Rong kinh gây mất máu nhiều nên cơ thể luôn mệt mỏi. uể oải. 
 • Kinh thưa: Kinh thưa được xác định là bạn chậm kinh 2 – 5 tháng, đây là dấu hiệu cho thấy cơ quan sinh sản của bạn đang gặp vấn đề. Ngoài ra, một số bệnh lý nguy hiểm cũng khiến kinh nguyệt tạm xa bạn một thời gian dài.
 • Vô kinh: Nếu bạn không có kinh nguyệt từ 6 tháng trở lên thì khả năng bạn đang gặp tình trạng vô kinh. Bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

MẤT KINH NGUYỆT 5 THÁNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Mất kinh nguyệt 5 tháng có nguy hiểm không

Nếu bạn có quan hệ tình dục và chậm kinh, điều đầu tiên là bạn nên nghĩ đến khả năng có thai. Nếu mất kinh nhưng không có thai cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp trục trặc. Kinh nguyệt không diễn ra 5 tháng là dấu hiệu nguy hiểm đối với sức khỏe phụ nữ. Đây có thể là biểu hiện của các bệnh lý như:

 • Các bệnh lý phụ khoa: Các bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ buồng trứng,…. là nguyên nhân khiến hệ sinh sản không hoạt động bình thường, không thể giải phóng trứng và hành kinh. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy buồng trứng.
 • Teo cơ quan sinh dục: Suy buồng trứng kéo dài sẽ dẫn đến teo cơ quan sinh dục, rối loạn chức năng sinh lý ở phụ nữ. 
 • Vô sinh: Nếu không điều trị kịp thời, các bệnh lý phụ khoa sẽ diễn biến dẫn đến vô sinh-hiếm muộn ở chị em.
 • Trầm cảm: Không có kinh 5 tháng liên tục khiến chị em trong tránh khỏi lo lắng, áp lực. Lâu ngày dẫn đến stress, trầm cảm, làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
 • Hội chứng Galactorrhea: Galactorrhea là hội chứng tử cung bị teo nhỏ, ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con của phái đẹp.

ĐIỀU TRỊ MẤT KINH NGUYỆT 5 THÁNG NHƯ THẾ NÀO?

Mất kinh nguyệt 5 tháng có nguy hiểm không

Để điều trị tình trạng mất kinh 5 tháng hiệu quả, trước tiên bạn phải khám và xác định nguyên nhân chính xác của hiện tượng này. Một số cách chữa mất kinh như sau:

 • Sử dụng thuốc tránh thai nhằm ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó là các liệu pháp hormone khác nhằm giúp cân bằng nội tiết tố.
 • Nếu nguyên nhân mất kinh là do bẩm sinh, bạn có thể sẽ được phẫu thuật để điều trị triệt để.
 • Nếu vấn đề kinh nguyệt không đều liên quan đến cân nặng dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, bạn cần giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra, bác sĩ có thể dùng thuốc metformin để hỗ trợ điều trị.
 • Nếu nguyên nhân mất kinh là do các bệnh lý phụ khoa như u xơ, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung … bạn cần phải điều trị các bệnh lý này trước. Các phương pháp chữa trị bao gồm thuốc, bóc tách u xơ, phẫu thuật cắt bỏ khối u,…

Thông qua bài viết Mất kinh nguyệt 5 tháng có nguy hiểm không? Chúng tôi mong rằng đã giúp chị em hiểu hơn về kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt của mình. Từ đó chủ động theo dõi và bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Nếu bạn có vấn đề cần tư vấn, hãy nhấc máy và gọi vào số Hotline của Phòng khám đa khoa Thăng Long. Chúng tôi sẽ trả lời cụ thể nhất cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here