Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chi tiết nhất

0
2028

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chi tiết nhất ở nam giới qua các giai đoạn, giúp các anh em hình dung rõ hơn về bệnh lý này. Nguyên nhân của bệnh là do van tĩnh mạch suy yếu, dẫn đến rối loạn tuần hoàn máu đến khu vực này. Bệnh không thể tự khỏi nên nam giới cần có phương pháp điều trị phù hợp.

GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH LÀ GÌ?

Bìu là túi da bao bọc và bảo vệ tinh hoàn khỏi các tác động từ bên ngoài. Bình thường, nhiệt độ vùng bìu sẽ thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1-2 độ. Đây là nhiệt độ lý tưởng để tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng nhóm tĩnh mạch ở bìu bị sưng to. Khiến máu nóng chảy vào vùng bìu nhiều hơn. Dẫn đến nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. 

Bên cạnh đó, bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh còn khiến ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của tinh hoàn. Dẫn đến co rút tinh hoàn. Bệnh có thể gặp ở nam giới ở mọi độ tuổi, tỷ lệ nam giới bị bệnh lên đến 15%, thường biểu hiện ở tinh hoàn bên trái.

Một tin tốt lành là không phải ai mắc bệnh này đều vô sinh. Theo khảo sát, có đến khoảng 80% các trường hợp bệnh là lành tính và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, các anh em không cần quá lo lắng khi gặp phải tình trạng này.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh. Theo thống kê, các nguyên nhân chính bao gồm:

  • Tĩnh mạch của các “mày râu” đi lạc đường vào thận hoặc ổ bụng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh;
  • Hệ thống van của tĩnh mạch bị suy, tăng áp lực lên ổ bụng;
  • Do hội chứng trào ngược máu tĩnh mạch, làm giãn hệ thống tĩnh mạch ở bìu. Tình trạng này kéo dài làm hình thành nên các búi tĩnh mạch ở dưới da, các búi này có hình dạng loằng ngoằng như búi giun.

Như vậy, nguyên nhân chung dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh là do van tĩnh mạch suy yếu, dẫn đến rối loạn tuần hoàn máu đến tinh hoàn. Làm tăng áp lực lên ổ bụng và giãn tĩnh mạch thừng tinh.

HÌNH ẢNH GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH CHI TIẾT NHẤT

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý có diễn biến âm thầm, tốc độ phát triển của bệnh khá chậm. Bệnh phát triển qua 4 cấp độ như sau:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1

Ở cấp độ đầu tiên này, người bệnh sẽ không nhận ra các triệu chứng nào của bệnh. Bệnh chỉ được phát hiện thông qua các chẩn đoán hình ảnh như chụp mạch máu, siêu âm,… Ở một số người, các dấu hiệu đã bắt đầu xuất hiện nhưng không rõ ràng. Người bệnh có thể quan sát thấy các giãn nở nhẹ ở xung quanh tinh hoàn. Tuy nhiên, đa số đều bỏ qua dấu hiệu này. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2

Ở mức độ 2, các triệu chứng của bệnh đã bắt đầu rõ ràng hơn. Các giãn nở tĩnh mạch khu vực tinh hoàn lộ rõ, nam giới có thể cảm thấy đau nhức ở khu vực này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3

Tĩnh mạch bị giãn mạnh, kéo phần bìu trễ xuống so với thông thường. Nam giới cảm nhận được các cơn đau nhức rõ ràng hơn.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 4

Đây là giai đoạn nặng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Ở giai đoạn này, các tĩnh mạch bị giãn nở tối đa, kéo phần bìu trễ xuống thấy rõ. Nam giới dù nằm hay ngồi cũng có thể quan sát được sự khác biệt này. Đồng thời, các cơn đau nhức thường xuyên và có mức độ cao hơn.

KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH?

Như đã đề cập, tuy là bệnh phổ biến nhưng không phải ai mắc bệnh cũng dẫn đến vô sinh. Thực tế, nhiều nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nặng nhưng vẫn có con bình thường. Do đó, nếu bạn bị bệnh nhưng không có các triệu chứng teo tinh hoàn, đau tinh hoàn thì không cần thiết phải điều trị.

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì bệnh cần điều trị nếu kèm theo các dấu hiệu sau: 

  • Qua thăm khám, kiểm tra thấy rõ các búi giãn tĩnh mạch thừng tinh;
  • Bệnh khiến phần bìu trễ xuống sâu gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày của nam giới;
  • Khiến khu vực vùng kín mất thẩm mỹ, nam giới tự ti trong quan hệ tình dục, lo âu kéo dài. Trong trường hợp này, điều trị là cần thiết nhằm giải tỏa tâm lý, lấy lại chất lượng cuộc sống.
  • Qua tinh dịch đồ thấy số lượng tinh trùng thấp. Điều này có nghĩa là bệnh đã khiến nhiệt độ khu vực này cao và ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Do đó việc điều trị là cần thiết để tránh vô sinh-hiếm muộn ở nam giới;
  • Khi bạn quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai hơn 1 năm mà chưa có con, đồng thời không xác định được nguyên nhân vô sinh.

Trên đây là bài viết của Phòng khám đa khoa Thăng Long về Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chi tiết nhất. Chúng tôi mong rằng bài viết có tác dụng bổ sung kiến thức cho nam giới về sinh sản. Để được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi  theo số Hotline.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here