Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua từng cấp độ

0
3583

Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua từng cấp độ giúp người bệnh dễ dàng nhận biết, đánh giá mức độ bệnh của mình và nhanh chóng điều trị kịp thời. Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến thường gặp. Bệnh gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh, không những ảnh hưởng đến chất lượng đời sống, công việc mà bệnh còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Việc điều trị sớm sẽ giúp quá trình chữa bệnh được thuận lợi, đơn giản hơn. Đồng thời hạn chế những tổn thương, biến chứng do bệnh gây ra. Dưới đây là hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại chi tiết nhất qua từng giai đoạn, chúng ra hãy cùng tìm hiểu:

Hình ảnh bệnh trĩ nội qua từng cấp độ

Bệnh trĩ nội là khi các búi trĩ hình thành ở phía dưới đường lược do đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và phình to ra. Do đặc điểm búi trĩ nội nằm trong ống hậu môn, không có thần kinh cảm giác nên không gây đau nên rất khó phát hiện. Bệnh trĩ nội được phân ra thành 4 cấp độ, với những dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của bệnh khác nhau.

  Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1

Hình ảnh trĩ nội độ 1

Cấp độ 1 là giai đoạn đầu tiên và nhẹ nhất của bệnh trĩ nội. Lúc này, các đám rối tĩnh mạch trĩ trong bắt đầu giãn nở và hình thành búi trĩ bên trong trực tràng. Các khoang rỗng của búi trĩ chứa máu tươi. Khi người bệnh đi đại tiện, thì máu rỉ ra ngoài một lượng ít. Phần lớn lượng máu tươi chảy bên trong hậu môn ở giai đoạn hình thành nên khiến người bệnh khó phát hiện.

  Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2

Ở giai đoạn này, các biểu hiện của bệnh dễ nhận biết hơn. Khi người bệnh đi đại tiện sẽ thấy búi trĩ như cục thịt hồng lòi ra bên ngoài hậu môn và có thể tự co lại. Lúc này búi trĩ đã phát triển to hơn, lượng máu tích tụ bên trong cũng nhiều hơn nên người bệnh thường xuyên đi đại tiện ra máu. Hiện tượng búi trĩ lòi ra ngoài được gọi là sa búi trĩ, hay dân gian còn gọi là lòi dom – là triệu chứng điển hình của bệnh. Bên cạnh đó thì người bệnh còn thấy ngứa nhẹ vùng hậu môn, quanh hậu môn xuất hiện chất nhầy lạ.

HÌnh ảnh bệnh trĩ nội độ 2

  Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3

Nếu không được phát hiện và điều trị phù hợp thì bệnh sẽ nhanh chóng chuyển từ giai đoạn 2 sang giai đoạn 3. Trĩ nội ở giai đoạn 3 với các búi trĩ kích thước lớn sa ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên, lúc này các búi trĩ không tự co vào trong như ở giai đoạn 2 mà phải dùng tay tác động ấn vào. Ngoài thời điểm đi đại tiện thì tình trạng sa búi trĩ còn xảy ra khi người bệnh đứng hoặc ngồi quá lâu, hay làm việc quá sức. Biểu hiện bệnh nghiêm trọng hơn khi kích thước búi trĩ ngày càng lớn, đi đại tiện ra máu nhiều hơn, thậm chí máu có thể phun thành tia.

Ngoài ra, người bệnh còn có các biểu hiện thiếu máu, vàng da, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, khó khăn khi đi lại, đau đớn kéo dài gây ảnh hưởng không ít đến chất lượng học tập và làm việc cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3

  Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4

Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ nội gây ra nhiều tổn thương và biến chứng nhất. Lúc này, đám rối tĩnh mạch trĩ trong tình trạng giãn nở mất kiểm soát khiến búi trĩ tăng kích thước quá lớn. Búi trĩ sà ra ngoài và không có khả năng co lại vào trong hậu môn ngay cả khi thực hiện ấn hay nhét vào. Không chỉ khiến người bệnh đau rát, khó chịu mà bệnh trĩ nội cấp độ 4 còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như sa nghẹt hậu môn, viêm nhiễm búi trĩ, áp xe hậu môn, nặng hơn là ung thư trực tràng.

Ở giai đoạn này, kích thước búi trĩ rất to, tích tụ lượng máu nhiều khiến cho người bệnh đi đại tiện ra nhiều máu, tình trạng máu có thể chảy thành dòng hoặc phun thành tia lớn.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại qua từng cấp độ

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng các tĩnh mạch hậu môn – trực tràng phía dưới đường lược bị phồng lên quá mức hình thành các búi trĩ xơ cứng bên ngoài ống hậu môn. Do đó, khác với bệnh trĩ nội, hình ảnh bệnh trĩ ngoại thường dễ phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh.

  Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1

Búi trĩ mới hình thành có kích thước bằng hạt đậu hay hạt bắp khiến cho người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, cộm cộm dưới hậu môn. Người bệnh còn có thể cảm thấy hậu môn ẩm ướt và ra máu khi đi đại tiện.

Điều trị bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn này rất đơn giản, nhanh chóng.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1

  Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2

Khi bệnh tiến triển sang cấp độ 2, các búi trĩ tăng dần kích thước, phình to lên quanh rìa hậu môn và phát triển thành các đám rối ngoằn nghèo. Búi trĩ ngày càng to kéo theo cảm giác ngứa ngáy và nhiều dịch nhầy ở hậu môn. Người bệnh khi đi đại tiện có thể thấy máu tươi chảy sau phân bằng mắt hoặc thấm trên giấy vệ sinh.

Bệnh trĩ nội cấp độ 2 nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm tại hậu môn và những vùng xung quanh.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2

  Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3

Các đám rối tĩnh mạch ngoài bị thoái hóa và ngày càng giãn làm tăng kích thước búi trĩ. Búi trĩ ngoại ngày càng to khiến cho vùng da hậu môn căng bóng, mất đi các nếp nhăn tự nhiên. Búi trĩ quá lớn có thể gây tắc hậu môn.

Tương tự như cấp độ 2, bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 khi đi đại tiện sẽ cọ xát các búi trĩ, gây chảy máu và đau đớn nhiều hơn. Các búi trĩ cũng dễ cọ xát vào quần gây chảy máu, gây đau, khó khăn trong đi lại.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại qua các giai đoạn

  Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 4

Ở cấp độ này, búi trĩ tiết dịch nhầy ngày càng nhiều gây nguy cơ viêm nhiễm cao. Người bệnh luôn cảm thấy đau rát và ngứa ngáy, khó chịu.

Đi đại tiện ngày càng khó khăn, máu chảy mạnh ở hậu môn. Nếu máu chảy quá nhiều có thể dẫn đến hiện tượng thiếu máu.

Người bệnh trĩ ngoại độ 4 có nguy cơ biến chứng viêm hậu môn, rò hậu môn, áp xe hậu môn,…

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 4

Hi vọng qua những Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua từng cấp độ mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn đọc sẽ có cho mình những kiến thức hữu ích về triệu chứng của bệnh qua từng giai đoạn. Từ đó, bạn có thể sớm phát hiện bệnh, nhanh chóng điều trị dứt điểm để hạn chế các tổn thương, biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Nếu bạn vẫn còn vấn đề băn khoăn cần giải đáp, hãy gọi đến số Hotline 0286 2857 515 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here