Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa?

0
2377

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa? Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau và tạo thành hợp tử, hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 7-10 ngày. Trong thời gian này, bạn sẽ bắt gặp các dấu hiệu sớm của thai kỳ.

QUÁ TRÌNH THỤ THAI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa

Trước tiên, chúng ta hãy quay lại giờ học sinh học với chủ đề: Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? 

Khi quan hệ tình dục và “On Top”, các anh sẽ xuất tinh vào trong âm đạo của phụ nữ. Số lượng tinh trùng được giải phóng là khoảng 300-500 triệu. Từ đây, chúng sẽ bắt đầu hình trình của mình để đến được với “nàng trứng”. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây là quá trình vô cùng gian nan. Và chỉ có 1 chú tinh trùng duy nhất là may mắn được tái sinh thành người.

Nơi gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng là đoạn ⅓ của ống dẫn trứng. Đây chính là trứng đã rụng và di chuyển xuống để nằm chờ tinh trùng. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc sẽ vỡ ra dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. Do đó, chậm kinh là dấu hiệu bắt buộc của hiện tượng thụ thai.

Sau khi gặp nhau, trứng và tinh trùng sẽ thụ tinh và tạo thành hợp tử. Hợp tử này sẽ di chuyển về làm tổ trong tử cung của phụ nữ. Thời gian này sẽ mất khoảng 5- 10 ngày tùy theo cơ địa mỗi người. Đây cũng là lúc phôi thai hình thành và phát triển.

CHẬM KINH 10 NGÀY THAI ĐÃ VÀO TỬ CUNG CHƯA?

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa

Như đã nói, phải mất 5-10 ngày để hợp tử di chuyển vào tử cung của phụ nữ. Do vậy, chậm kinh 10 ngày thì rất khó để xác định bạn đã có thai và thai đã di chuyển vào tử cung hay chưa. Để chắc chắn hơn, bạn nên mua que thử thai để kiểm tra. Đây là cách phát hiện có thai sớm dựa vào nồng độ hCG có trong nước tiểu. Để tăng độ chính xác, bạn nên dùng que thử thai vào buổi sáng sớm.

Ngoài ra, bạn có thể đến cơ sở y tế để siêu âm thai. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, các chuyên gia khuyên bạn không nên siêu âm đầu dò để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Ở một số trường hợp, hợp tử sẽ di chuyển vào buồng tử cung chậm hơn bình thường. Điều này là do thai phụ đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, hoặc hợp tử gặp chướng ngại vật trên đường di chuyển. Dẫn đến hợp tử bị tắc lại trên vòi tử cung, vòi trứng, góc tử cung. Do đó, có thể mất đến 6-8 tuần để hợp tử di chuyển hoàn toàn về tử cung.

DẤU HIỆU THAI ĐÃ VÀO TỬ CUNG

Khi thai đã vào tử cung, mẹ bầu sẽ nhận ra các bất thường trong cơ thể của mình. Tuy nhiên, các dấu hiệu này khá mờ nhạt nên rất khó nhận biết. Các dấu hiệu này sẽ ngày càng rõ rệt hơn.

Các dấu hiệu có thai sớm bao gồm:

Máu báo thai

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa

Khi hợp tử về làm tổ ở thành tử cung sẽ dẫn đến hiện tượng xuất huyết âm đạo. Số lượng máu này rất ít, chỉ lốm đốm màu hồng nhạt hoặc nâu nhạt. Ngoài ra, bạn sẽ thấy đau âm ỉ ở vùng bụng dưới tương tự như hiện tượng kinh nguyệt. Đây chính là dấu hiệu phổ biến cho biết bạn sắp đón một thiên thần.

Trễ kinh

Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra khi trứng không được thụ tinh. Ngược lại nếu trứng và tinh trùng gặp nhau thì bạn sẽ phải tạm biệt “mùa dâu” trong suốt thai kỳ. Do đó, trễ kinh là dấu hiệu để bạn hy vọng có một baby đang hình thành trong cơ thể.

Thân nhiệt tăng cao hơn bình thường

Khi hợp tử đã di chuyển và làm tổ trong tử cung, thân nhiệt của mẹ bầu sẽ tăng cao hơn bình thường. Nguyên do là lúc này, thai nhi sẽ lấy chất dinh dưỡng và oxy từ máu của mẹ. Do đó, cơ thể sẽ phải tạo ra nhiều máu hơn, máu sẽ di chuyển với tốc độ nhanh hơn. Vì vậy, huyết áp, thân nhiệt của thai phụ sẽ tăng so với thông thường.

Que thử thai 2 vạch

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa

Hầu hết mọi người đều biết que thử thai 2 vạch là dấu hiệu của việc có thai. Vậy bạn có biết vì sao có hiện tượng này không? Đó là vì khi hợp tử làm tổ ở tử cung, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone hCG. Dựa vào lượng hCG này, bạn sẽ biết mình có đang nuôi một mầm sống trong bụng hay không.

Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu

Sự tăng sinh hormone hCG cùng với nội tiết tố thay đổi đột ngột khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Thậm chí một số người mô tả rằng họ cảm thấy không còn chút sức lực nào để hoạt động. Do đó, các mẹ bầu hãy dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi nhé.

Ốm nghén

Hiện nay chưa xác định được rõ rệt nguyên nhân của hiện tượng ốm nghén. Rất có thể sự thay đổi hormone khiến phái đẹp nhạy cảm hơn. Đặc biệt là với các mùi vị của thức ăn. Đến tháng từ 3 của thai kỳ, hiện tượng ốm nghén giảm dần và chấm dứt.

Trên đây là trả lời của chúng tôi cho câu hỏi Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa? Mang thai và sinh còn là quá trình phức tạp và vô cùng kỳ hiệu của tạo hóa.

Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Thăng Long của chúng tôi.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here