Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách hiệu quả cao

0
1568

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách hiệu quả cao giúp chị em ngừa thai tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là loại 1 viên và loại 2 viên. Chị em cần lưu ý uống đúng thời điểm để thuốc phát huy tác dụng. Ngoài ra sẽ có một số lưu ý cần thiết để thuốc không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP LÀ GÌ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc tránh thai chứa hàm lượng cao hormone sinh dục nữ progesteron. Thuốc có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cho nữ giới. Thuốc được dùng sau khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Do đó còn được gọi là viên tránh thai của sáng ngày hôm sau.

Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp tương tự thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên, với lượng Progesterone cao hơn rất nhiều giúp thuốc khẩn cấp có tác dụng nhanh hơn.

Theo đó sau khi uống thuốc, Progesterone có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng. Do đó ngăn chặn sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng. Trường hợp trứng đã thụ tinh thành công, thuốc sẽ ức chế tự làm đầy của nội mạc tử cung. Khiến hợp tử không thể làm tổ trong thành tử cung.

CÁCH UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP ĐÚNG CÁCH HIỆU QUẢ CAO

Để đạt được hiệu quả tránh thai, chị em cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách. Hiện nay trên thị trường có thuốc tránh thai loại 1 viên và loại 2 viên. Cách dùng 2 loại thuốc này như sau:

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên

Đây là thuốc tránh thai khẩn cấp với 1 liều dùng duy nhất. Thuốc chỉ chứa 1 thành phần là Progestin, có tác dụng khiến lớp niêm mạc tử cung dày lên, khiến tinh trùng không thể di chuyển để gặp được trứng. Vì vậy mà quá trình thụ tinh sẽ không diễn ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có hiệu quả khi bạn uống trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm quan hệ. Hiệu quả tốt nhất lên đến 95% nếu bạn uống trong vòng 24 giờ đầu. Càng uống trễ, hiệu quả tránh thai càng giảm. Cụ thể nếu bạn uống trong vòng 24-48 giờ, hiệu quả tránh thai là 85%. Nếu uống trong khoảng 48 – 72 giờ, hiệu quả tránh thai chỉ khoảng 58%.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Khác với thuốc 1 viên, thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên có thành phần là sự phối hợp giữa Estrogen và Progestin. Sau khi quan hệ, bạn uống 1 viên, viên thứ 2 sẽ được uống cách viên thứ nhất 12 giờ. Bạn cần ghi nhớ uống đúng giờ, đúng liều để đạt được công dụng tránh thai.

Tương tự loại 1 viên, thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên sẽ có công dụng nếu bạn uống trong thời gian 72 giờ từ khi quan hệ. Trường hợp dùng thuốc sau 72 giờ, thuốc vẫn cho tác dụng nhưng hiệu quả thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, dùng thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục thì hiệu quả tránh thai càng cao.

Sau khi uống thuốc tránh thai, chị em có thể có cảm giác buồn nôn. Cảm giác này sẽ hết sau một thời gian ngắn. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể với thuốc nên chị em không cần quá lo lắng.

TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN DÙNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP?

Thuốc tránh thai  khẩn cấp được khuyên dùng trong các trường hợp sau:

  • Có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai, đồng thời nữ giới chưa sẵn sàng cho việc mang thai;
  • Khi quên uống thuốc tránh thai 2 ngày trở lên và có quan hệ tình dục không an toàn;
  • Trong trường hợp bị hiếp dâm, cưỡng dâm và không muốn mang thai;
  • Khi bao cao su bị rách hoặc bị tuột khi quan hệ tình dục khiến bạn có khả năng có thai.

CÁC LƯU Ý KHI UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp đem đến nhiều lợi ích khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, đây cũng là “dao 2 lưỡi” khi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của chị em. Theo các bác sĩ, chị em khi dùng thuốc cần ghi nhớ các lưu ý sau:

  • Đọc kỹ hướng dẫn trong mỗi hộp thuốc trước khi sử dụng;
  • Không dùng quá 2 lần đối với 1 chu kỳ kinh nguyệt và không quá 3 lần trong năm. Điều này giúp cơ quan sinh sản không bị tổn thương và tiết tố cơ thể không bị mất cân bằng;
  • Uống đúng liều, đúng thời điểm, đặc biệt với thuốc loại 2 viên chị em cần uống đủ để thuốc phát huy tác dụng;
  • Không uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nghi ngờ đang mang thai;
  • Chống chỉ định với người có tiền sử bệnh gan, tim mạch, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn não,…
  • Nếu các tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, chóng mặt, loạn thị, ra máu âm đạo,… diễn ra với mức độ nặng và không có dấu hiệu thuyên giảm, chị em cần đến phòng khám để được kiểm tra.

Trên đây là bài viết liên quan đến chủ đề Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách hiệu quả cao. Một lần nữa chúng tôi khuyên bạn chỉ nên dùng thuốc trong trường hợp thật sự cần thiết. Để tránh thai an toàn, hiệu quả, bạn nên sử dụng các phương pháp khác như cấy que tránh thai, bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày,…

Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Thăng Long qua số Hotline.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here