Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai an toàn

0
2233

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai an toàn là thắc mắc của nhiều chị em. Trước tiên, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong ít nhất 4 tháng để kết quả tính chính xác. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có ngày quan hệ an toàn, ngày nguy hiểm và ngày tương đối an toàn. Đây là cách tránh thai truyền thống được nhiều người áp dụng.

CHU KỲ KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, xuất hiện khi các cô gái bước vào tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt thường dao động trong khoảng 28-35 ngày, mỗi kỳ hành kinh kéo dài 3-7 ngày, lượng máu cho mỗi kỳ là khoảng 50-80ml. Có tính ổn định và lặp đi lặp lại, kinh nguyệt sẽ chấm dứt khi chị em ở tuổi tiền mãn kinh (45 – 55 tuổi). 

Theo các bác sĩ, kinh nguyệt là dấu hiệu đánh giá đầu tiên về sức khỏe sinh sản của phái đẹp. Nếu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, cho thấy hệ sinh sản đang hoạt động tốt. Ngược lại, các dấu hiệu bất thường như rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt kéo dài, đau bụng kinh dữ dội,…đều là các triệu chứng cảnh báo bệnh phụ khoa. Do đó, chị em cần chú ý và đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu bất thường.

CÁCH TÍNH CHU KỲ KINH NGUYỆT ĐỂ CÓ THAI VÀ TRÁNH THAI AN TOÀN

Trước tiên, bạn cần theo dõi ít nhất là 4 kỳ kinh nguyệt bằng cách đánh dấu ngày đầu tiên hành kinh. Thao tác này nhằm xác định vòng kinh của bạn. Từ vòng kinh này, chúng ta sẽ tiến hành tính ngày quan hệ để có thai hoặc tránh thai.

Thời điểm tránh thai tương đối an toàn

Ở thời điểm tránh thai tương đối an toàn, khả năng mang thai khi quan hệ tình dục là khoảng 50%. Khoảng thời gian này được xác định là từ ngày hành kinh đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh.

Trong thời gian này, khả năng cao là sẽ không có hiện tượng rụng trứng. Tuy nhiên, tinh trùng có thể sống trong tử cung nữ giới lên đến 5 ngày. Do đó, khả năng có thai khi quan hệ tình dục không an toàn là hoàn toàn có thể. Vì vậy để chắc chắn hơn, bạn nên dùng bao cao su để đảm bảo hơn.

Thời điểm quan hệ dễ có thai nhất 

Thời điểm dễ có thai nhất được xác định là thời điểm trứng rụng. Khi quan hệ tình dục và xuất tinh, tinh trùng sẽ di chuyển và gặp trứng để thụ tinh. Do đó, đây là thời điểm vàng đối với các cặp đôi đang muốn có “baby”. Bởi xác suất có thai ở thời điểm này lên đến hơn 90%. Ngược lại với các cặp đôi chưa muốn có con thì cần tránh quan hệ vào ngày này. Hoặc khi quan hệ cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai dựa vào ngày rụng trứng như sau: Ngày rụng trứng được xác định là vòng kinh trừ đi 14 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 của chu kỳ. Thời điểm nguy hiểm bằng ngày rụng trứng +/_ 5 ngày.

Ví dụ: Vòng kinh của bạn là 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ là 30 – 14 = 16

Thời điểm nguy hiểm : 16 – 5 = 9; 16 + 5 = 21. Nghĩa là khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 21 là thời điểm dễ mang thai nhất trong chu kỳ.

Thời điểm quan hệ an toàn

Khoảng thời gian sau thời điểm quan hệ nguy hiểm đến hết vòng kinh được xem là quan hệ an toàn. Thường sẽ được tính từ ngày 20 đến ngày hành kinh tiếp theo. Thời gian này sẽ không có hiện tượng rụng trứng nên khả năng thụ tinh là không thể.

CÓ NÊN TRÁNH THAI DỰA VÀO CÁCH TÍNH CHU KỲ KINH NGUYỆT?

Tính ngày có thai hoặc ngày tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là cách đơn giản. Được  được nhiều cặp đôi sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này là không tốn kém và an toàn. Tuy nhiên tính chính xác chỉ dừng lại ở mức tương đối bởi các lý do sau:

  • Kỳ kinh nguyệt của chị em có thể chênh lệch vài ngày, thậm chỉ là 2 tuần. Do đó việc xác định thời điểm rụng trứng sẽ là rất khó. 
  • Chỉ nên ứng dụng nếu chị em có kỳ kinh nguyệt đều đặn. Với các chị em bị rối loạn kinh nguyệt thì phương pháp này có rủi ro sai lệch rất cao.
  • Một số trường hợp nữ giới sẽ không rụng trứng hoặc có nhiều trứng rụng trong một chu kỳ. Do đó xác suất tính đúng ngày rụng trứng là không cao dẫn đến sai lệch kết quả.
  • Theo các bác sĩ, nếu muốn tránh thai hiệu quả, bạn nên tìm đến các phương pháp khoa học hơn như: cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai, thuốc tránh thai hằng ngày, bao cao su,… Đây là các cách tránh thai an toàn, dễ thực hiện và không ảnh hưởng đến sức khỏe chị em.

Trên đây là tư vấn của Phòng khám đa khoa Thăng Long về Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai an toàn. Cùng với đó là các lưu ý khi áp dụng phương pháp này. Mong rằng các thông tin trên giúp chị em có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản của mình.

Để được tư vấn thêm, vui lòng nhấc máy và liên hệ chúng tôi qua số Hotline.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here