Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

0
2310

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách như thế nào? Theo đó, thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai cho hiệu quả đến hơn 99%. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách uống, liều lượng uống thế nào là đúng? Để tìm hiểu kỹ hơn, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY LÀ GÌ?

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp nhằm ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn. Nếu sử dụng đúng cách, thuốc cho hiệu quả tránh thai lên đến hơn 99%. Đây là loại thuốc chứa progestin, còn được gọi với tên là minipill. Cơ chế của thuốc là làm dày chất nhầy cổ tử cung nhằm ngăn tinh trùng gặp trứng. Bên cạnh đó, các hormone trong thuốc cũng làm thay đổi niêm mạc tử cung khiến việc làm tổ khó diễn ra.

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nhằm thay thế các biện pháp khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài, thuốc tránh thai khẩn cấp. Ưu điểm của chúng là tránh thai hiệu quả mà không làm giảm khoái cảm khi quan hệ. Tuyệt vời hơn nữa là các loại thuốc tránh thai hiện nay đều có công dụng làm đẹp da, điều hòa nội tiết tố, giảm đau bụng kinh, hạn chế nguy cơ ung thư cổ tử cung…

Tuy nhiên, thuốc tránh thai không có tác dụng trong việc phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy, để quan hệ tình dục an toàn bạn nên dùng kèm theo bao cao su khi quan hệ.

UỐNG THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?

Thuốc tránh thai chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng đúng cách. Hầu hết các loại thuốc tránh thai hiện nay đều có dạng viên nén, được đóng vỉ. Trên đó có thông tin chia rõ ngày tháng uống để bạn dễ sử dụng. Có 2 loại thuốc tránh thai hằng ngày là thuốc vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. 

Cách uống và thời gian tạm ngưng thuốc tránh thai như sau:

Đối với vỉ 21 viên

Uống mỗi ngày 1 viên bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ (ngày hành kinh), uống liên tục trong vòng 21 ngày;

Nếu kinh nguyệt đã xảy ra 5 ngày thì uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 cho đến khi hết thuốc. Nên kiêng giao hợp hoặc dùng bao cao su trong 7 ngày đầu dùng thuốc.

Sau khi uống hết vỉ (21 viên), bạn sẽ ngưng dùng thuốc. Vỉ tiếp theo sẽ uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt.

Đối với vỉ 28 viên

Đối với vỉ thuốc tránh thai 28 ngày, ngoài 21 viên chứa hormone tránh thai còn có 7 viên chứa đường hoặc sắt. 7 viên này được bổ sung vào vỉ thuốc nhằm giúp việc uống thuốc là liên tục, hạn chế việc người dùng sau khi ngừng uống thì quên uống lại.

Cách uống của vỉ 28 viên cũng tương tự với vỉ 21 viên. Đối với vỉ 28 viên, ngoài 21 viên chứa hormon tránh thai còn có thêm 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt… chứ không chứa thành phần hormon. Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược nhằm giúp người dùng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.

Cách sử dụng cũng giống như loại vỉ 21 viên.  Bạn sẽ uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ. Sau khi hết vỉ thứ 1 bạn sẽ uống tiếp tục sang vỉ thứ 2 mà không cần thời gian tạm nghỉ.

PHẢI LÀM GÌ KHI BẠN QUÊN UỐNG THUỐC?

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Trên thực tế rất nhiều chị em quên uống thuốc khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Vậy phải làm gì trong trường hợp này? Việc uống thuốc tiếp theo có phát huy tác dụng?

Nếu bạn quên uống thuốc, hãy uống ngay khi bạn nhớ ra. Nếu như sang ngày hôm sau bạn mới nhớ thì hãy uống 2 viên. Nếu bạn quên thuốc 2 ngày thì hãy uống 2 viên ở 2 ngày tiếp theo để bù lại các viên bị thiếu.

Tuy nhiên nếu bạn quên thuốc từ 3 ngày trở lên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn uống 1 viên/ngày cho hết tuần và bắt đầu lại hoặc bỏ để sang vỉ mới luôn.

Khi phát hiện quên uống thuốc tránh thai, bạn nên dùng các biện pháp tránh thai khác để thay thế thay thuốc. Để hạn chế quên, bạn nên uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. Ngoài ra bạn có thể cài đặt nhắc nhở trên điện thoại và luôn mang theo thuốc bên mình.

UỐNG THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY CÓ TÁC HẠI GÌ KHÔNG?

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Nhiều người lo lắng dùng thuốc tránh thai hằng ngày trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe sinh sản. Vậy thực hư là như thế nào? 

Theo các bác sĩ, thuốc tránh thai hằng ngày là an toàn đối với người dùng. Thực tế chị em phụ nữ dùng thuốc trong thời gian dài vẫn mang thai, sinh con bình thường khi ngưng sử dụng thuốc. Do đó bạn không cần lo lắng về tác hại của thuốc tránh thai.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như: 

– Đau đầu

– Buồn nôn

– Đau tức ngực

– Chướng bụng

– Ra máu âm đạo giữa các kỳ kinh nguyệt 

– Một vài loại thuốc ngừa thai có thể gây nên tình trạng vô kinh

Các tác dụng phụ này thường sẽ tự khỏi sau một thời gian dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngày càng nghiêm trọng và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám.

Trên đây là bài viết về chủ đề Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách. Trong số các biện pháp tránh thai hiện nay thì thuốc tránh thai hằng ngày được đánh giá là hiệu quả, an toàn và tiện lợi nhất. Để được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Thăng Long của chúng tôi.

Chúc bạn sức khỏe!

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here